Cách tối ưu hóa bài viết WordPress với dịch vụ của AZDIGI

SEO Optimization – Tối ưu hóa bài viết trong WordPress là một đề tài chưa bao giờ dừng lại trong nghề thiết kế website. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi muốn chia sẻ cho bạn một số mẹo và thủ thuật căn bản nhưng thú vị về tối ưu hóa bài viết chuẩn Seo cho trang wordpress.

Cấu hình SEO cho nội dung

Về tiêu đề

Nếu để nguyên theo mặc định thì tiêu đề sẽ không tốt. Nó theo cấu trúc: Tiêu đề bài viết + tiêu đề trang. Nhưng điều này tạo ra nhiều vấn đề, bởi vì tất cả các trang trên trang web của bạn sẽ có các từ khóa phổ biến. Vì vậy, chỉ sử dụng tiêu đề của bài viết làm tiêu đề, đừng để tên của trang web.

Đọc thêm: Từng bước tạo website trên nền tảng WordPress

Khi tôi bắt đầu một trang web mới, chỉ có một plugin mà tôi đã thêm ngay ban đầu – Seo by Yoast. Nó giúp kiểm soát các tiêu đề và nhiều thứ khác rất hữu hiệu. Giờ đây có thêm một lựa chọn khác với những chức năng tương tự đó là Rank Math.

Tìm hiểu thêm: Nên chọn Seo by Yoast hay Rank Math Seo?

Vì vậy, khi bạn kích hoạt plugin, hãy chuyển đến cài đặt (Seo – Titles and Metas), đặt tiêu đề và mô tả Trang chủ duy nhất. Quan trọng nhất là tiêu đề cho trang chủ phải có các từ khóa, và nó phải dễ đọc đối với người dùng. Hãy suy nghĩ về cách trang web của bạn có thể giúp khách truy cập và thêm văn bản ngắn về điều này. Đặt thêm văn bản trong mô tả. Còn các title templates, Date in Snippet Preview thì sao?

Nó phải trông như thế này

Cách tối ưu hóa bài viết Wordpress với dịch vụ của AZDIGI
Nếu site của bạn là về tin tức thì stick chọn vào Show date in snippet preview.

Một số lưu ý với tiêu đề

 • Tiêu đề phải là duy nhất trên mỗi trang
 • Tránh sử dụng cùng một từ ở cuối hoặc đầu tiêu đề trên tất cả các trang
 • Thêm từ khóa chính vào đầu tiêu đề
 • Không nhồi nhét, không thẳng thừng quá như “Mua ngay”. Mà nhẹ nhàng: “Xem thông số kỹ thuật của sản phẩm, chọn model và mua” – tiêu đề sẽ tốt hơn

Về nội dung mô tả

Một lựa chọn hữu ích khác cho bài viết. Nếu tiêu đề như là từ khóa để tìm kiếm, thì mô tả meta giống như công cụ để quảng cáo. Phần này được sử dụng cho đoạn trích trong công cụ tìm kiếm. Thông thường, tôi đã cố gắng tạo ra mô tả nhỏ với từ khóa tập trung vào đầu bài viết. Phần này được sử dụng để trích đoạn trong wordpress và cho mô tả meta tự động. Tất nhiên, chúng phải là duy nhất cho mỗi trang. Tránh sử dụng chỉ các bộ từ khóa seo trong tiêu đề và mô tả. Tạo chúng cho người dùng, bởi vì chúng sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Về Headings

Đảm bảo rằng tiêu đề của bài đăng trên trang của bạn dùng thẻ H1. KHÔNG BAO GIỜ SỬ DỤNG NHIỀU TIÊU ĐỀ H1 TRÊN TRANG. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng tiêu đề trên trang của bạn không phải là một liên kết (trong trường hợp này là liên kết đến chính trang đó).

Cố gắng chia bài viết của bạn làm nhiều phần chính. Mỗi phần phải bắt đầu bằng thẻ h2 và có một số văn bản được chia cho các thẻ h3. Ví dụ – bài viết này. Như bạn thấy, tôi cũng đã thêm mục lục vào đầu. Đây cũng là một cách để người đọc dễ theo dỏi đối với một bài viết dài dễ nhàm chán. Để làm được việc đó bạn chỉ cần dùng shortcode.

Ngoài ra, tôi thấy rằng rất thường xuyên nhiều lập trình viên html thêm h3 hoặc h4 làm tiêu đề trong tiện ích thanh bên. Đây là một sai lầm lớn, bởi vì các tiêu đề như Bài viết phổ biến, Đăng ký với chúng tôi hoặc tương tự vậy trong thanh bên là vô ích đối với Seo nội dung của trang.

Nội dung độc đáo

Với nội dung độc đáo chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội hơn để được đứng đầu trong trang tìm kiếm. Có một số cách để tăng giá trị nội dung cho seo và cho người dùng. Một trong những cách tốt nhất – thêm video, hình ảnh, hướng dẫn sử dụng, v.v …

Tránh sử dụng bằng trình soản thảo văn bản MicroSoft Word

Nếu bạn dùng word để soạn thảo thì khi copy sang trình soạn thảo của wordpress phải chắc chắn đang ở chế độ text view.

Chế độ text view trong wordpress

Hình ảnh trong bài viết

Đừng quên đặt thẻ alt cho mỗi hình ảnh. Bạn có thể làm điều này khi bạn thêm hình ảnh trong trình soạn thảo wordpress. Nếu bạn không muốn thêm alt vào mỗi hình ảnh bằng tay, có thể dùng plugin SEO Friendly Images

back to menu ↑

Cài đặt về mặt kỹ thuật cho bài viết

Mặc định những cài của wordpress là đã chuẩn. Chỉ có một số vấn đề bạn cần kiểm tra lại như:

 • Nơi đặt website (chọn hosting ổn định uptime cao. Nếu tài chính khá hơn thì VPS sẽ là lựa chọn số 1. Bạn có thể tham khảo một số nhà cung cấp VPS uy tín tại đây).
 • Cấu trúc tốt
 • Tránh sử dụng quá nhiều thẻ hoặc đóng chúng khỏi chỉ mục
 • Tránh sử dụng quá nhiều content blocks trên trang chủ (website về tin tức thì ngoại lệ rồi)
 • Kích thước trang. Tránh sử dụng quá nhiều plugin
 • Tránh sử dụng kiểu js và css nội tuyến
 • Không có liên kết bị hỏng
 • Chuyển hướng chính xác (nếu có)
 • Dùng công cụ https://gtmetrix.com/ để xem những chỉ số website đã đạt yêu cầu chưa.

Ngoài ra một trong những điều quan trọng là sử dụng các url chính xác cho tên miền. Có hai cách – https://www.tenmiencuaban.com và https://tenmiencuaban.com. Tôi luôn thích cái thứ hai, vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có url web chính xác trong Settings – general.

back to menu ↑

Vấn đề về lập chỉ mục cho trang wordpress

Một trong những vấn đề của wordpress, rằng cùng một bài viết hoặc trang có thể được truy cập bởi nhiều url khác nhau. Nhiều người thậm chí không biết về điều này. Bạn có thể kiểm tra các trang trong chỉ mục của google nếu bạn thêm tìm kiếm trong google dưới dạng trang web của bạn: site:https:tenmiencuaban.com. Ngoài ra, nếu bạn có nhiều thẻ, danh mục, lưu trữ ngày, lưu trữ tác giả, trang phân trang – hầu hết các trang sẽ giống nhau. Bạn cần phải vô hiệu hóa các trang như vậy từ lập chỉ mục.

Một ví dụ về index thẻ
Một ví dụ về index thẻ

Trước hết, bạn cần các robot meta chính xác. Seo by Yoast có tùy chọn để thêm nó. Nếu bạn tối ưu hóa các trang bằng thẻ – hãy thêm noindex cho chúng. Hoặc, nếu bạn có nhiều trang tác giả, có lẽ bạn nên để chúng được lập chỉ mục. Thông thường, tôi thêm thẻ noindex vào tag archives, media post type, date archives, format archives, author page archives, subpage archives.

back to menu ↑

URL và liên kết chéo

Đặt lại permalinks nhìn dễ gần hơn

Bỏ hết những thứ rườm rà bằng cách vào Settings – Permalinks và chỉ chọn Post name.

Dùng link ngắn và tập trung vào từ khóa

Theo mặc định, wordpress tạo liên kết dựa trên tiêu đề bài viết. Bạn nên sửa cho link ngắn lại, xóa các từ không có cũng chẳng sao khỏi các liên kết (chẳng hạn như những giới từ).

Breadcrumbs

Thuật ngữ breadcrumbs là một khái niệm không mấy phổ biến trong SEO và không phải SEOer hay nhà đầu tư SEO cũng biết hoặc dành sự quan tâm đến thuật ngữ này. Tuy nhiên, nó lại có một vai trò tiềm ẩn rất quan trọng không chỉ đối với người dùng mà còn đối với cả việc SEO website. Nếu theme của bạn không có, bạn có thể cài yoast breadcrumbs.

Bài viết khuyến nghị và liên quan

Đây là một phần rất quan trọng của trang bài viết giúp giữ chân đọc giả ở lại trang của mình lâu nhất có thể. Hầu hết theme đều có hổ trợ vấn đề này, nếu không thì bạn vẫn có thể dùng plugin. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ, nên chèn thêm liên kết với từ khóa rõ ràng trong bài. Thông thường, khi chuẩn bị xuất bản bài viết mới, cần phải lên kế hoạch cho một số bài viết cùng chủ đề kết nối với nhau. Cách để bài viết tự nhiên nhất là tạo một bài viết lớn và vài bài viết nhỏ được liên kết lại. Sau đó, tạo các liên kết chéo hoặc thậm chí chèn một block gồm nhiều liên kết vào đó.

Vấn đề System links

Một vấn đề khá phổ biến, người viết thường dùng thẻ cho nút kêu gọi hành động, đại loại như:

<a href=”#”>Bấm vào đây</a>

Đó là sai, bởi vì link phải là liên kết đến một trang khác (phần khác của trang web khác). Vì vậy, nó nên trông như thế này:

<span class=”interactive-class”>Bấm vào đây</span>

Trong trường hợp này, văn bản sẽ là văn bản, không phải là anchor cho liên kết.

Liên kết từ sidebar và khối nội dung

Thường thấy nhiều website có cài đặt khối hoặc widget “Bài đăng phổ biến”, nhìn sẽ chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, nếu trang web của bạn còn mới, hoặc bài viết ít được cập nhật thường xuyên thì không nên dùng.

Trong trường hợp này, bạn có thể trỏ đến các bài viết “nặng đô” nhất trên trang. Thay vì dùng widget để chèn tự động “danh sách bài viết mới”, thì bạn dùng đoạn trích bình luận, đoạn trích bình luận sẽ thuyết phục hơn. Sự khác biệt chính là anchor trong các liên kết như vậy sẽ không phải là tiêu đề của bài đăng. Cho nên, các liên kết đó sẽ không coi là các liên kết từ Archive loops.

 External links

Nhiều người vẫn nghĩ rằng khi thêm thuộc tính rel=”nofollow” thì có thể đặt bao nhiêu external link cũng được. Hoàn toàn sai lầm, với thuật toán mới thì google vẫn theo những liên kết đó. Mặt khác, nếu link dẫn đến 1 website được google tin cậy sẽ tốt hơn cho site của bạn.

Và đây là cách tốt hơn nếu bạn muốn ẩn link khỏi bộ máy tìm kiếm – dùng jquery. Copy đoạn code bên dưới và dán vào theme.

  $('.ext-source').replaceWith(function(){
    return '<a href="' + $(this).data('dest') + '">' + $(this).html() + '</a>';
  });

Và thêm đoạn này để ẩn link:

<span class="ext-source" data-dest="https://link.com">Link text</span>

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng wpsoul themes thì họ đã tích hợp sẵn, chỉ cần dùng wpsm_hidelink shortcode để khai báo.

back to menu ↑

Cấu trúc nội dung website

Phần tiếp theo và cũng là phần quan trọng nhất: Cấu trúc của trang web và chiến lược nội dung. Khi bạn bắt đầu cần xác định chủ đề chính là gì, bài viết nào sẽ quan trọng nhất, bài viết nào sẽ được hỗ trợ. Tốt nhất là viết ra giấy một cách chi tiết nhất có thể.

Khi trang web đã được google lập chỉ mục, nó sẽ tạo ra những nhóm nhỏ (những cluster). Và mỗi nhóm này có từ khóa riêng và trọng lượng liên kết (link weight). Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để giữ cho cấu trúc trang web đơn giản và hợp lý. Không nên nhồi nhét hàng tấn danh mục và thẻ. Khi mỗi bài viết được thêm 1 số lượng thẻ, thì mỗi bài sẽ nằm trong cluster riêng của nó và sẽ có trọng lượng rất nhỏ. Thông thường, những trang như vậy sẽ được marked trong google là “no thematic”, “all about all”. Tất nhiên, vẫn có thể có thứ hạng tốt trong một ngách nào đó, nhưng đó là tự làm khó mình.

Tối ưu hóa các chuyên mục

Nên sử dụng khoảng 5 – 10 chuyên mục trên trang web (có thể nhiều hơn trên các trang web lâu đời). Đặt liên kết đến từng chuyên mục trong Menu (hoặc sidebar). Sau đó, tối ưu hóa nội dung cho các chuyên mục. Bằng cách chọn: Bài viết – Chuyên mục – Chỉnh sửa và điền mô tả cho từng danh mục. Tối thiểu – 500 ký tự. Sẽ tốt hơn nếu đặt thêm một số hình ảnh thú vị hoặc html khác.

Những cái NHẤT & con số cho bài viết ấn tượng hơn

Bắt đầu một tiêu đề bằng từ “Top…; …mới nhất; … tốt nhất; … hay nhất”. Hoặc bắt đầu bằng con số, như: 5 ý tưởng kinh doanh online

Những bài viết So sánh

Cũng giống như những bài viết khác nhưng là so sánh cụ thể về giá, tính năng, hoặc ưu / nhược điểm sản phẩm.

Dùng bài viết “nặng ký” để tạo “Tour pages”

Những liên kết trên bài viết chất lượng này sẽ thu hút đọc giả bấm vào. Và nên dùng thuộc tính target=”_blank” (mở liên kết trong cửa sổ mới). Mục đích giữ chân đọc giả khi vẫn đang đọc một bài viết mới khác.

back to menu ↑

Tính khả dụng và giá trị cho người dùng

Tốc độ tải trang

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng. Chắc chắn rằng bạn sẽ đóng tab nào đó sau 3 giây trang vẫn chưa hiển thị và vẫn xoay đều phải không?

Hãy tìm một nhà cung cấp hosting với giá cạnh tranh nhưng uy tín. Có thể tham khảo thêm bài viết Dịch vụ máy chủ quốc tế ngay tại nội địa.

Và một bài viết đã được Thach Pham – Admin của Thachpham.com – Một anh lớn trong làng wordpress. Hướng dẫn rất cụ thể ở bài Hướng dẫn Tăng Tốc WordPress từ A đến Z.

Thêm một lưu ý nữa là nên hạn chế lạm dụng plugin, nhất là những plugin ngốn kha khá tài nguyên như WP Statistics chẳng hạn.

Bảng nội dung

Trong năm nay google rất “ưu ái” cho bài viết dạng bảng. Đặc biệt với những bài viết bao gồm thông số kỹ thuật và so sánh giá. Và may mắn hơn nữa, google đặt luôn đoạn trích với các bảng trong mô tả.

Cái nhìn đầu tiên

Khi trang của bạn được lựa chọn khi tìm kiếm, nếu đặt quá nhiều quảng cáo sẽ khiến đọc giả mất cảm tìm ngay. Nên đặt khéo léo và thẩm mỹ (google cũng khuyến cáo chỉ đặt 3 ads là tối đa).

Chức năng chia sẻ Mạng xã hội

Chức năng xã hội ngày càng trở nên quan trọng trong Seo. Vì vậy, sử dụng các biểu tượng chia sẻ xã hội trên trang web của bạn là cần thiết. Ngoài ra, bạn nên tạo trang trong twitter và facebook cho trang web. Và thực hiện việc reposts từ trang web của bạn. Với theme Rehub mà tôi đang sử dụng thì được tích hợp sẵn. Nếu theme bạn đang sử dụng không có thì dễ dàng tìm thấy trên wordpress.org/plugins.

Thân thiện với thiết bị di động

Google dần dần ít coi trọng các trang web không được tối ưu hóa cho điện thoại di động. Chọn một theme thân thiện với thiết bị di động. Bạn sẽ dễ dàng kiểm tra bằng Công cụ của Google.

Cách tối ưu hóa bài viết Wordpress với dịch vụ của AZDIGI

Cấu trúc lược đồ – Schema Structure

Vâng, cấu trúc Schema.org hiện tại rất phổ biến. Nó cho phép google hiểu rõ hơn về cấu trúc và thêm các đoạn bổ sung. Nhưng, hãy chắc chắn rằng bạn không sử dụng nhiều plugin cho việc này. Bởi vì nếu chủ đề của bạn đã có cấu trúc lược đồ và bạn sử dụng các plugin bổ sung, nó sẽ tạo ra lỗi. Bạn có thể kiểm tra trang của mình bằng công cụ kiểm tra dữ liệu cấu trúc.

1 Comment
 1. Reply
  Bài 2: Hướng dẫn từng bước tạo website trên nền tảng WordPress - Quoc Hung Blog Tháng Mười 18, 2019 at 11:06 chiều

  […] Bài viết tiếp theo sẽ giới thiệu bố cục và chức năng của từng hạng mục. Như cài đặt giao diện, sử dụng SSL, quản lý thành viên và viết bài chuẩn nhất cho SEO. […]

  Leave a reply